Những tàn tích chiến tranh Việt Pháp đã qua đi, đau thương, phẫn nộ đều có. Nhưng cũng chẳng thể phụ nhận rằng, những công trình kiến trúc người Pháp để lại là không có giá trị. Điển hình như phong cách thiết kế indochine với sự hoà trộn giữa bản sắc Việt cùng nét lãng mạn và ngọt ngào trong kiến trúc Pháp. Tạo cho không gian những dấu ấn riêng độc đáo khó có thể cưỡng lại.

Indochine hay còn được gọi là Indochina, tên chung của các nước trên bán đảo Đông Dương: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia. Bán đảo này là nơi giao thoa giữa 2 nền văn hoá lớn của nhân loại: Ấn Độ và Trung Hoa. Trong đó, Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của Trung Hoa với hơn 1000 năm đô hộ.

 Indochine trong nội thất

Khi Pháp sang Việt Nam tham chiến, những thiết kế từ nước này đã không còn phù hợp với tập quán sinh hoạt cũng như cảnh quan nơi đây. Chính vì thế các kiến trúc sư đã thay đổi một số điểm để phù hợp với từng bản địa. Từ ấy,  phong cách thiết kế Indochine bắt đầu nhen nhóm xuất hiện.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những kiến trúc indochine còn sót lại từ thời Pháp trên những con phố, góc nhà tại Hà Nội, Hội An, Huế. Và theo thời gian dần hoàn thiện, các sản phẩm theo Indochine hiện nay được chọn lọc những chi tiết đậm chất truyền thống của người Việt phối hợp cùng những điểm nhấn sáng tạo trong thiết kế Pháp. Tạo nên không gian tinh tế, dễ ứng dụng, tiện nghi để phù hợp hơn với lối sống hiện đại và mang đến cho gia chủ cảm giác thoải mái nhất.

phong cách Indochine

Các đặc điểm trong phong cách thiết kế Indochine

Hoạ tiết

Để vận dụng thiết kế nội thất Indochine trong không gian ở hoặc kinh doanh đòi hỏi kiến trúc sư phải là người có con mắt tinh tế, thẩm mỹ cao với sự kết hợp của rất nhiều yếu tố cấu thành. Và trong đó, hoạ tiết là một trong những thành phần chính làm nên Indochine.

Những hình thù như con tiện, kỷ hà, phù điêu, các chữ cái, hoạ tiết khối chữ nhật, vuông. Từng con riêng lẻ hoặc xếp chồng lên nhau theo quy tắc và bất quy tắc. Nhằm mang đến sự phá cách mới lạ cho những đồ vật truyền thống, thông thường những hoạ tiết này thường dùng cho tường, dầm xà, vách ngăn hoặc các vật trang trí khác.

nội thất theo Indochine

Trong một số thiết kế bạn còn thấy cả các bức phù điêu, tranh sơn mài, tượng Phật đậm truyền thống văn hoá phương Đông. Dưới đây chính là 2 hoạ tiết đường sử dụng nhiều nhất trong phong cách thiết kế Indochine và còn ứng dụng cho đến ngày nay.

Indochine Style

Một số hoạ tiết kỷ hà:

  • Hoạ tiết mắc lưới hình thoi, có kích thước dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ
  • Hoá tiết mắc lưới không đều
  • Hoạ tiết mắc lưới như hình mai rùa
  • Hoạ tiết mắc lưới hình tam giác liền kề
  • Hoạ tiết hình vòng tròn biểu trưng cho đồng tiền, với 4 đồng tiền nằm cạnh kề 4 góc khác nhau tạo tâm ở giữa hình vuông.
  • Hoạ tiết hồi văn, các dòng chữ Hán Việt gấp khúc bẻ gập hoặc kéo dài ra trông rất thú vị
  • Họa tiết hồi văn với các dáng chữ: chữ thập, chữ vạn, chữ công.

Phong cách Indochine trong nội thất

Hoạ tiết tĩnh vật:

  • Các hoạ tiết tĩnh vật như trái châu, con rồng,… Rất thường gặp ở những ngôi chùa hoặc nhà thờ ông bà cổ xưa.
  • Hình quả bầu, quạt, gươm, đàn, sách, bát, cây sáo hay phất trần đều nằm trong hoạ tiết tĩnh vật.

nội thất Indochine

Chất liệu trong phong cách thiết kế Indochine

Do ảnh hưởng của truyền thống Việt Nam nên chất liệu xây dựng cũng rất mộc mạc và đơn sơ: Tre nứa, gỗ, gạch ngói nung, cột chống dầm. Những chất liệu này tạo nên không gian đậm chất truyền thống và mang lại dấu ấn riêng cho nội thất Việt Nam, đồng thời vẫn mạng lại sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng.

phong cách thiết kế Indochine

Màu sắc

Các gam màu trung tính như vàng nhạt, nâu, trắng được ưa chuộng hơn hết. Bởi chúng mang lại cảm giác nhẹ nhàng, đơn sơ và mộc mạc kiểu truyền thống. Trong một số trường hợp, các kiến trúc sư còn giữ nguyên màu đỏ của tường gạch nung và tiết hành phối hợp màu sắc trên nền ấy.

Nhìn chung mỗi phong cách thiết kế đều có những đặc trưng riêng biệt, nếu bạn là con người của hoài cổ của sự đơn sơ và giản dị. Muốn tạo cho mình một không gian sống đúng tính cách, Indochine là thiết kế dành riêng cho bạn.

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment

Văn Phòng: 25C Nguyễn Duy Hiệun – Quận 2 – TP.HCM

Xưởng: Đường Số 128 – Phước Long A – Quận 9 – Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 028.66748018

Hotline: 0902.466.113

Facebook: Nội thất EKE – Album: Bộ sưu tập nội thất

Email: info@ekeinterior.com.vn

Website: www.ekeinterior.com