Màu sắc trong nội thất & ý nghĩa của chúng

Màu sắc luôn hiện hữu ở mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Một số màu sắc khiến chúng ta vui vẻ, và có những màu sắc mà chúng ta buồn bả, thờ ơ, v.v…Chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi một số màu sắc nhất định, nhưng lại cảm thấy khó khăn để “kết hợp các màu sắc với nhau”.

mau son noi that dep

Màu sắc ở khắp mọi nơi

Không có gì là ngẫu nhiên trong cách mà các nhà thiết kế nội thất sử dụng màu sắc. Trên thực tế, các nhà thiết kế nội thất đều sử dụng màu sắc có chủ ý để gợi lên những tâm trạng và cảm xúc nhất định. Do đó, hiểu về cách màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng, có thể giúp bạn phối màu trong nội thất một cách hiệu quả.

Màu nâu

Màu nâu không phải là một phần của bánh xe màu sắc, và thường được coi là một màu trung tính – màu có thể phối với bất kỳ màu nào khác. Màu nâu cho cảm giác về đất. Nó thực sự giúp chúng ta cảm thấy an toàn. Tuy nhiên, nếu được sử dụng với số lượng lớn, màu nâu có thể gây buồn tẻ và nhàm chán.

mau nau noi that bep

Màu trắng

Màu trắng là một màu trung tính khác mang lại cảm giác về sự sạch sẽ. Màu trắng có thể làm cho một căn phòng nhỏ trông rộng hơn, nhưng nếu lạm dụng quá mức, nó có thể tạo ra một bầu không khí vô trùng, khó chịu và lạnh lẽo.

phoi mau trang cho nha bep

Màu xám

Là một màu trung tính linh hoạt và có nhiều sắc độ xám khác nhau. Nội thất màu xám có thể gợi lên cảm giác tinh tế, nhưng nếu sử dụng nhiều quá có thể khiến căn phòng trở nên tẻ nhạt hoặc dễ gây trầm cảm.

cach phoi mau xam trung tinh trong noi that

Màu đen

Màu đen có sự mạnh mẽ và thanh lịch. Các màu khác sẽ nổi bật hơn khi đặt gần màu đen, bởi chúng dễ tạo được sự tương phản. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, quá nhiều màu đen có thể tạo ra bầu không khí đau thương. Vì nhiều người liên tưởng màu đen với sự không may mắn trong cuộc sống.

phong ngu mau den trang

Màu nhấn

Màu nhấn là những màu mà bạn sẽ muốn sử dụng một cách tiết kiệm hơn. Chúng có xu hướng nổi trội hơn, màu sắc rực rỡ hơn.

Mẹo: hãy nghĩ về những màu sắc khiến bạn hạnh phúc. Điều quan trọng cần lưu ý là cường độ của các màu nhấn sẽ xác định mức độ ‘nổi bật’ hoặc độ tương phản. Không nên sử dụng quá nhiều sẽ tạo ra sự tranh chấp về màu sắc.

Màu nhấn trong nội thất

Màu vàng

Màu vàng gợi cảm giác hoàng gia, mặc dù tác động của màu này khác nhau tùy theo cường độ của nó. Ngoài ra, màu vàng nhạt có thể gợi nhớ đến ánh nắng mặt trời vui vẻ, trong khi màu vàng đậm hơn có thể cảm giác chế ngự. Màu vàng cam đòi hỏi sự chú ý và hữu ích cho các điểm nhấn như phụ kiện & trang sức.

noi that mau vang

Đỏ và Cam

Màu đỏ được coi là màu kích thích. Màu đỏ có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, có thể gây kích động ở một số người. Trong nội thất, màu đỏ cho cảm giác trang trọng và quyền lực. Cũng như các màu khác, tâm lý dễ bị thay đổi nếu sử dụng màu đỏ quá mức.

Nội thất màu đỏ

noi that mau do cho cam giac quyen luc

Màu Hồng

Mặc dù thường được coi là một màu nữ tính, nhưng hiệu ứng tâm lý tổng thể của màu hồng là nhẹ nhàng và ngọt ngào.

hiệu ứng tâm lý tổng thể của màu hồng là nhẹ nhàng và ngọt ngào

Màu Xanh Blue (Xanh Lam)

Màu xanh lam thường được coi là một màu thư giãn và êm dịu, có thể làm cho chúng ta cảm thấy mát mẻ hơn. Màu xanh lam đã được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp và nhịp tim. Màu xanh lam nhạt rất hữu ích trong việc làm cho căn phòng trông rộng hơn. Màu xanh lam cũng được coi là một chất ngăn chặn sự thèm ăn, vì vậy nếu được sử dụng trong nhà bếp có thể khuyến khích giảm cân.

cach phoi mau hieu qua va y nghia cua mau sac trong noi that

Xanh là cây (Xanh Green)

Giống như màu xanh lam, màu xanh lá cây thường được sử dụng để tạo ra một bầu không khí yên tĩnh, thư giãn. Màu xanh lá cây nhẹ nhàng cho mắt và thường được kết hợp với hoạt động ngoài trời.

noi that mau xanh la-phong khach

Cách phối màu trong nội thất

Toàn bộ bảng màu được chia thành ba nhóm.
• Tông màu ấm (Đỏ, vàng, cam): cho cảm giác kích thích, hưng phấn.
• Màu lạnh (xanh lam, xanh green, tím): cho cảm giác mát mẻ & thư giãn.
• Nhóm màu trung tính (trắng, đen, xám): cảm giác an toàn, thân thiện.

Khi quyết định những màu nào sẽ phối hợp với nhau một cách hiệu quả, hãy bắt đầu với nền trung tính. Sau đó, bạn có thể chọn màu nhấn để làm nổi bật căn phòng hơn.

 

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment

Văn Phòng: 25C Nguyễn Duy Hiệun – Quận 2 – TP.HCM

Xưởng: Đường Số 128 – Phước Long A – Quận 9 – Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 028.66748018

Hotline: 0902.466.113

Facebook: Nội thất EKE – Album: Bộ sưu tập nội thất

Email: info@ekeinterior.com.vn

Website: www.ekeinterior.com