Ý tưởng bố trí phòng khách đẹp

Phòng khách là một trong những không gian được sử dụng nhiều nhất và đa chức năng nhất. Việc bố trí phòng khách đẹp rất đa dạng, nhưng nó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng như thế nào.

Đầu tiên, khi quyết định bố trí phòng khách của mình, bạn cần xác định mục đích của nó. Bạn có cần nhiều chỗ ngồi hay chỉ cần một chiếc sofa là đủ? Đó sẽ là một không gian đa chức năng, để thư giãn, để giải trí, làm việc, đọc sách, lưu trữ? Không gian nên giản dị, sang trọng hay bao gồm cả hai?

cach bo tri sofa phong khach can ho chung cu dep

Khi bạn đã xác định rõ nhu cầu, bạn sẽ quyết định chính xác “cấu hình” cho không gian. Bởi trong cách bố trí nội thất phòng khách nói riêng và tất cả không gian nói chung, đều có những nguyên tắc, trong đó có nguyên tắc thị giác. Ví dụ,như bố trí cân bằng, nhấn mạnh, nhịp điệu, đối xứng, bất đối xứng, v.v…

Ngoài ra, tính chất của không gian là ấm cúng, thân mật, trang nghiêm, đối thoại, hay tương tác, v.v…Tất cả đều quyết định đến cách mà bạn sẽ bố trí phòng khách.

Dưới đây là 8 ý tưởng sắp xếp và bố trí nội thất phòng khách đẹp để bạn tham khảo trước khi làm nhà:

cach bo tri phong khach dep cho nha pho

Bố trí phòng khách # 1: hình chữ U

Với bố cục sắp xếp hình chữ U có thể dùng hai ghế sofa song song, và hai ghế armchair ở bên cạnh. Hoặc dùng kiểu sofa chữ U. Việc bố trí sofa phòng khách hình chữ U chỉ phù hợp trong các phòng khách lớn, nơi có thể chứa nhiều đồ đạc và có lối giao thông rộng rãi. Kiểu bố trí này dễ thấy ở các nhà biệt thự hơn là nhà phố hay căn hộ chung cư.

bo tri noi that phong khach chu U

Phòng khách, nếu bố trí sofa hình chữ U, bạn phải luôn lưu ý đến tâm điểm của chúng là gì. Tâm điểm của sofa có thể là view nhìn đẹp, tủ tv, hoặc màn hình chiếu phim lớn. Đối với thiết kế kiểu cổ điển Châu Âu thì tâm điểm của phòng khách thường là lò sưởi.

bo tri sofa phong khach chu u

Cấu hình phòng khách hình chữ U vô hình dung đã tạo ra một sự phân chia khu vực rất rõ ràng. Cách bố trí này khuyến khích và thúc đây sự tương tác & trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình hơn, đồng thời có nhiều chỗ ngồi và là một trong những cách sắp xếp chỗ ngồi thoải mái nhất.

Bố trí phòng khách # 2: đối xứng và song song

 Trong nghệ thuật thiết kế nội thất và kiến ​​trúc, tính đối xứng từ lâu được coi là sự hài hòa bởi vẻ đẹp và sự cân bằng của nó. Cách sắp xếp đồ nội thất song song đối xứng, là sự phản chiếu hoàn hảo. Hai ghế sofa đối diện nhau, được kết nối bởi bàn trà, là cấu hình phổ biến nhất. Mặc dù có thể cùng một ý tưởng đó nhưng có thể bố trí phòng khách theo kiểu khác.

bo tri phong khach doi xung song song

Hình thức đối xứng của việc bố trí này rất phù hợp với các thiết kế nội thất cổ điển hoặc tân cổ điển. Và đặc điểm kiến ​​trúc cổ điển cũng có tính chất đối xứng tương tự như trong bố trí nội thất.

Giống như kiểu sắp xếp hình chữ U, lối bố trí này cũng có tiêu điểm (tủ TV, lò sưởi…) Nhưng khác ở chổ, cách bố trí đối xứng song song nhấn mạnh sự tương tác trực tiếp, trực diện và mang tính trang nghiêm hơn.

Bố trí phòng khách # 3: không đối xứng và song song

Một phòng khách được bố trí theo kiểu song song không đối xứng có đặc điểm tương tự với bố trí đối xứng. Nghĩa là cũng ngồi đối diện, song song, kết nối bởi bàn sofa. Sự khác biệt nằm ở chỗ ngồi. Một sofa dài, đối diện là hai sofa đơn, hoặc hai ghế armchair.

cach bo tri sofa phong khach vua dep vua sang

Lối bố trí sofa này áp dụng trong trường hợp không gian có diện tích không quá rộng, và lối giao thông bị hạn chế về diện tích. Do đó, mục đích của việc sử dụng hai ghế sofa đơn là để thuận tiện việc ra vào dễ dàng. Ưu điểm của cách bố trí này là đảm bảo chổ ngồi phù hợp, lưu thông dễ dàng, sự riêng tư cần thiết và di chuyển linh hoạt.

Bố trí phòng khách # 4: hình chữ L

Sắp xếp phòng khách hình chữ L được thiết lập bằng cách đặt ghế phụ vuông góc với sofa chính. Hoặc sofa hình L. Tâm điểm của sofa thường là tủ TV. Cách này khá phố biến đối với nhà phố và căn hộ chung cư, hoặc phòng có diện tích nhỏ.

8 y tuong bo tri phong khach don gian vua dep vua sang-eke

Bố trí sofa phòng khách chữ L

Cách bố trí sofa chữ L tối ưu về diện tích, thích hợp cho nhà có người già trẻ em, và tất nhiên cũng không kém phần ấm cúng. Ngoài ra góc sofa chữ L mang lại sự thoải mái, thích hợp để ngã lưng, thư giãn, đọc sách, v.v…

Sắp xếp phòng khách # 5: hình hộp

Đối với cách bố trí bàn ghế sofa phòng khách dạng hình hộp, đòi hỏi diện tích phòng khách phải lớn, các lối lưu thông rộng rãi. Lối di ra vào giữa các ghế armchair và sofa phải linh hoạt. Điểm kết nối, đồng thời là tâm điểm của cách bố trí này là bàn trà phải có tỷ lệ cân đối. Quá to hoặc quá nhỏ sẽ mất cân đối, làm cho phòng khách trở nên kém sang.

cach bo tri phong khach sofa hinh vuong

Bố cục phòng khách hình hộp lý tưởng cho những căn phòng không có điểm nhấn. Mục đích của không gian này là hướng cuộc trò chuyện vào bên trong. Mang đến sự tập trung khi một không gian quá rộng rãi. Sự sắp xếp này cũng rất tuyệt vời cho những buổi họp mặt gia đình.

ke ghe sofa hinh vuong trong phong khach rat dep

 

Sắp xếp phòng khách # 6: hình tròn

Đặc trưng bởi sự sắp xếp các ghế đơn xung quanh bàn trà tròn. Ghế sofa cong là một sự thay thế hợp lý cho cách bố trí phòng khách hình tròn. Để bố cục chặt chẽ hơn, giải pháp thảm sàn là không phải bàn cãi.

bo tri sofa hinh tron cho phong khach

Ưu điểm của cấu hình tròn là không cần tiêu điểm, và có thể hoán đổi linh hoạt ở bất kỳ vị trí nào trong không gian. Ngoài ra còn đảm bảo sự riêng tư của từng cá nhân, trong khi vẫn thúc đẩy sự tương tác trực tiếp và thân mật.

ke sofa phong khach nha hinh tron

Nhược điểm của việc bố trí phòng khách hình tròn là phòng khách phải có diện tích lớn. Cho nên chúng thường không thích hợp để bố trí ở vị trí trung tâm của phòng khách. Hay nói cách khác, chức năng là khu vực tiếp khách phụ có vẻ phù hợp hơn.

Sắp xếp phòng khách # 7: sắp xếp chỗ ngồi đôi

Các khu vực tiếp khách riêng biệt này không nhất thiết phải giống nhau về kiểu dáng, kích thước hoặc mục đích. Trên thực tế, chúng có thể là một cách tốt để tạo ra sự khác biệt trong một phòng khách lớn.

Hai đèn chiếu sáng, hoặc một tủ sách cao giữa hai sofa sẽ mang lại sự riêng tư cho mỗi không gian. Nếu bạn muốn duy trì cảm giác hòa hợp trong căn phòng, hãy chọn một phần ngăn cách thấp hơn, ví dụ như lưng ghế thấp hoặc bàn, kệ console.

bo tri cho ngoi doi trong phong khach biet thu

Cách sắp xếp kiểu này cho phép lựa chọn vị trí ngồi thích hợp. Trọng tâm của mỗi vùng sẽ được nhấn mạnh bằng đèn chùm sang trọng. Tiêu điểm của cấu hình này sẽ được phân bổ dọc hai bên lối đi. Lối bố trí phòng khách theo cách này thích hợp cho những dinh thự, nơi mà phong khách là những đại sảnh lớn.

Sắp xếp phòng khách # 8: phòng khách thông với phòng ăn

Giải pháp này thường được áp dụng cho phòng khách có hình chữ nhật. Bố trí phòng khách thông với phòng ăn được sử hầu hết trong các căn hộ chung cư cho đến phố, cũng như các biệt thự lớn.

mat bang bo tri phong khach thong voi phong an

Sự sắp xếp hai trong một này mang lại không khí gia đình gần gũi và thân mật vô tận, bởi nó khuyến khích những cuộc trò chuyện giữa các thành viên sau bữa tối.

sap xep phong khach ke phong an

Với 8ý tưởng bố trí nội thất phòng khách chúng tôi vừa gợi ý, hy vọng sẽ mang tới niềm cảm hứng cho bạn trong việc quyết định chọn phương án bố trí phù hợp cho phòng khách thêm đẹp và sang trọng hơn.

 

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment

Văn Phòng: 25C Nguyễn Duy Hiệun – Quận 2 – TP.HCM

Xưởng: Đường Số 128 – Phước Long A – Quận 9 – Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 028.66748018

Hotline: 0902.466.113

Facebook: Nội thất EKE – Album: Bộ sưu tập nội thất

Email: info@ekeinterior.com.vn

Website: www.ekeinterior.com