Concept design trong lĩnh vực nội thất có ý nghĩa là gì?

by BlogThietKeNoiThat

Thiết kế concept nội thất

Concept là một ý tưởng trừu tượng ban đầu có thể tạo thành một phần của kế hoạch hoặc chiến lược về sau. Vậy trong lĩnh vực nội thất thì khái niệm concept design nghĩa là gì ?

ktconcept.vn

  • Concept design (hoặc “thiết kế concept”) là vạch ra những ý tưởng ban đầu, nhằm để xem xét và cân nhắc các chức năng sẽ trở nên thực tế và hoạt động hiệu quả hơn. Lên kế hoạch cho concept thường diễn ra sau khi đánh giá các tùy chọn của khách hàng và nghiên cứu hiện trạng thực tế.
  • Một “concept design” sẽ được bắt đầu từ những ý tưởng nổi bật, các yêu cầu của khách hàng, cùng những quy luật bố cục để sao cho không gian nội thất được sắp xếp hiệu quả hơn. Hầu hết quy trình thiết kế nội thất hiện nay đều phải trải qua quá trình phát triển bản vẽ concept trước khi lên thiết kế 3D.
  • Trong gian đoạn thiết kế concept, các nhà thiết kế nội thất sẽ đưa ra mặt bằng và vị trí bố trí vật dụng, các tùy chọn cho từng món nội thất, kế hoạch cho chi phí. Từ đây khách hàng dễ dàng so sánh và nhờ người tham vấn để đưa ra lựa chọn yêu thích và phù hợp nhất cho căn nhà của mình.

ktconcept.vn

Vai trò của concept design ?

Bản thiết kế cũng sẽ bao gồm một vài mô tả ngắn gọn nhưng lột tả được tầm nhìn không gian, cách xử lý các tình huống thách thức của không gian, hay ý nghĩa của việc lựa chọn concept này để làm gì ? Các nhà thiết kế phải hiểu rõ được mục đích của bản thiết kế concept với triến trúc của ngôi nhà, sự hợp lý trong việc bố trí và kết hợp nội thất theo phong cách nào.

Nguyên tắc của thiết kế Concepts ?

Bản thiết kế concept nội thất cũng phải dựa trên ngân sách mà chủ nhà có thể bỏ ra để thực hiện thực thi dự án đó. Nếu ý tưởng ban đầu đưa ra vượt quá chi phí thực tế, thì ý tưởng cũng nằm trên giấy, khó mà thực hiện được.

Người chủ trì dự án cũng phải am hiểu nhiều về giá cả, chủng loại vật liệu và các mặt hàng có thể cung cấp trên thị trường. Tránh việc chờ đợi hay nhập hàng vì thời gian sẽ lâu, ảnh hưởng đến tiến độ dự án và cả tiền bạc. 

Các công ty thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thiết kế thi công nội thất thường có bộ phận báo giá riêng. Họ sẽ thực hiện điều này một cách chính xác bằng cách liệt kê đầy đủ khối lượng và đơn giá cho bạn sau khi hoàn tất giai đoạn thiết kế.

Giai đoạn “concept” kinh phí thường chỉ dừng lại ở mức khái toán. Báo giá đầy đủ và chính xác phải đợi khi bản vẽ thiết kế thi công nội thất hoàn tất.

Giới thiệu về cocnept thiết kế nội thất là gì?Giới thiệu về concept thiết kế nội thất là gì?

Bản chất của Concept ?

Một bản concept phải truyền đạt được đề xuất của khách hàng cũng như mô tả được các món đồ nội thất furniture cụ thể. Bản concept tất nhiên sẽ được điều chỉnh trong quá trình thiết kế. Các kiến trúc sư nội thất luôn luôn tương tác với khách hàng nhằm đảm bảo bản vẽ đúng với nhu cầu.

Concept thiết kế nội thất cần tuân thủ các nguyên tắc gì?Concept thiết kế nội thất cần tuân thủ các nguyên tắc gì?

Bản thiết kế không phải là hình ảnh cuối cùng, nhưng chúng sẽ là một nguồn tài liệu tham khảo để thảo luận với khách hàng trong suốt quá trình thiết kế.

Mặc dù khách hàng sẽ luôn đưa ra những yêu cầu để điều chỉnh bản concept. Tuy nhiên nhà thiết kế cũng phải tuân theo những nguyên tắc để nội thất không bị rời rạc và chồng chéo nhau, đặc biệt hơn là đảm bảo luồng sáng tự nhiên được hoạt động hiệu quả.

Thiết kế nội thất căn hộ hiện đạiThiết kế nội thất căn hộ hiện đại

Bản vẽ thiết kế Concept nội thất nhà biệt thự

Kiểu thiết kế nội thất biệt thự sang trọng thời thượng nhất thời đạiKiểu thiết kế nội thất biệt thự sang trọng thời thượng nhất thời đại

 

`Các nhà thiết kế sẽ hoàn thành concept design và gửi đến khách hàng của mình, sau đó ghi nhận lại những concept được khách hàng yêu thích và lựa chọn để tiến hành thiết kế 3D. Chính vì vậy mà concept design không chỉ thuận lợi cho các nhà thiết kế mà cũng phục vụ tối ưu lợi ích cho khách hàng.

Hy vọng với những thông tin trên, bài viết sẽ giúp ích cho bạn tìm hiểu kỹ trước khi làm nội thất cho ngôi nhà của mình.

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment

Văn Phòng: 25C Nguyễn Duy Hiệun – Quận 2 – TP.HCM

Xưởng: Đường Số 128 – Phước Long A – Quận 9 – Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 028.66748018

Hotline: 0902.466.113

Facebook: Nội thất EKE – Album: Bộ sưu tập nội thất

Email: info@ekeinterior.com.vn

Website: www.ekeinterior.com