Quy trình thiết kế thi công nội thất nhà ở

Hiểu được quy trình thiết kế thi công nội thất nhà ở căn hộ biệt thự giúp bạn tránh rủi ro về thời gian, tiền bạc. Các bước dưới đây được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn hình dung được “bức tranh toàn cảnh”.

Xem 1779 hình ảnh nội thất nhà đẹp do EKE thiết kế thi công

 

svg%3E

Quy trình thiết kế và thi công nội thất nhà ở căn hộ biệt thự tại EKE

Hiện nay nhu cầu về thiết kế trang trí nội thất không còn là vấn đề xa lạ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mỗi khi nhận nhà, cứ việc tìm đến các đơn vị thiết kế nội thất, thi công nội thất, rồi giao phó cho họ là xong, mà bạn phải tìm những công ty nội thất uy tín

quy trình thiết kế và thi công nội thất

Chi tiết quy trình thiết kế và thi công nội thất

Việc tìm hiểu các “quy trình  thiết kế thi công nội thất” của các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế nhà ở căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự…giúp bạn tránh những rủi ro về tiền bạc mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn nó xảy ra với bạn dù chỉ 1 lần.

>>> Không nên bỏ qua:

 • Tìm hiểu các quy trình thiết kế nội thất
 • Kinh nghiệm thi công nội thất nhà ở
 • Có nên thiết kế thi công 2 công ty nội thất khác nhau ?

Thị trường hiện nay rất rất nhiều công ty thiết kế nội thất khiến bạn không khỏi nhức đầu để tìm kiếm một công ty thiết kế nội thất uy tín. Chỉ cần vào các công cụ tìm kiếm THIẾT KẾ NỘI THẤT thôi thì chưa đầy 1 giây đã có hơn một triệu kết quả trả về, khiến bạn không biết đâu mà lường.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu các quy trình sau:

 1. Như thế nào là một hồ sơ thiết kế thi công nội thất
 2. Hồ sơ thiết kế thi công nội thất nhà ở bao gồm những gì
 3. Quy trình thi công nội thất nhà ở ( căn hộ, biệt thự, nhà phố)

1.1 Như thế nào là một hồ sơ thiết kế thi công nội thất

Rất nhiều đơn vị thiết kế miễn phí. Tuy nhiên cần xem xét hồ sơ thiết kế bao gồm những gì. Nếu họ chỉ giao cho bạn vài bản thiết kế phối cảnh 3D, nhưng Không bàn giao đầy đủ hồ sơ kỹ thuật thi công, thì bạn cầm mấy bản vẽ phối cảnh trên tay cũng chẳng làm được gì nhiều (trừ khi điều khoản này đã được thỏa thuận trước).

Để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, bạn nên yêu cầu  “đơn vị thiết kế thi công nội thất” liệt kê các hạng mục thiết kế sẽ được nhận trong hồ sơ. Tránh rơi vào “cạm bẫy” thiết kế miễn phí.

1.2  Quy trình thiết kế nội thất:

 • Báo giá thiết kế dựa trên sơ đồ mặt bằng (nếu có) hoặc diện tích thiết kế được cung cấp.
 • Thống nhất. Ký đơn hàng thiết kế. Khách hàng đặt cọc % tùy theo giá trị đơn hàng
 • Khảo sát hiện trạng
 • Tổng hợp, phân tích, đánh giá. Lấy ý kiến khách hàng
 • Lên concept & bố trí sơ đồ công năng
 • Xác nhận sơ đồ bố trí & Concepts
 • Tiến hành thiết kế bối cảnh 3D mô phỏng thực tế ảo
 • Chỉnh sửa nếu có. Xác nhận phương án bố trí nội thất cuối cùng
 • Liệt kê báo giá khái toán toàn bộ các hạng mục theo thiết kế
 • Khai triển hồ sơ kỹ thuật & Hồ sơ xin phép
 • Kiểm tra báo giá chính xác kinh phí thi công theo hồ sơ kỹ thuật đã có.
 • Bàn giao hồ sơ A3 và file mềm qua email để lưu trữ

2. Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những gì?

 • Đối với khách hàng bản vẽ 3D quan trọng vì họ hình dung được nội thất ngôi nhà tương lai
 • Với đơn vị thi công. Hồ sơ kỹ thuật quyết định tất cả. Chưa kể bạn phải cần hồ sơ kỹ thuật để nộp lên ban quản lý để xin cấp phép xây dựng, thi công nội thất.

Sau đây là các công đoạn của một hồ sơ thiết kế nội thất. Chúng ta cùng xem nó như thế nào nhé !

2.1. Mặt bằng bố trí nội thất (Layout plan)

Công đoạn đầu tiên sau khi 2 bên gặp nhau và đi đến hợp đồng thiết kế là khảo sát hiện trạng công trình, lấy ý kiến (nhu cầu, yêu cầu,sở thích v.v…) Từ đó kiến trúc sư nội thất sẽ đưa ra phương án bố trí nội thất. Sơ đồ này thể hiện các dây chuyền công năng sử dụng, giao thông đi lại, phân chia phòng ốc sao cho hợp lý với nhu cầu sử dụng của từng thành viên trong gia đình.

Việc này đòi hỏi phải tối ưu diện tích sử dụng ngay từ đầu, đối với thể loại nhà ở căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Nếu bạn có tận dụng lại những trang thiết bị trong nội thất thì cung cấp ngay cho kts ở giai đoạn này. Để họ bố trí vào những vị trí thích hợp. Hay có phương án cải tạo lại cho phù hợp với tổng thể chung của thiết kế. Tránh trường hợp chắp vá khập khiểng, không đồng bộ. Gây mất thẫm mỹ.

Mặt bằng hiện trạng:

quy trinh thiet ke va thi cong noi that nha o

Mặt bằng hiện trạng trước khi thiết kế nội thất

Mặt bằng đã thiết kế bố trí nội thất:

quy trinh thiet ke va thi cong noi that nha o can ho chung cu

Sơ đồ mặt bằng căn hộ chung cư sau khi đã thiết kế bố trí nội thất

Trong lúc phân chia không gian thì kiến trúc sư nội thất cũng đã hình dung trước concepts sẽ áp dụng cho không gian nội thất. Concepts ý tưởng đưa ra nhằm tìm được điểm chung giữa người thiết kế và chủ đầu tư. Nó sẽ sẽ được trình bày như thế này :

concept thiet ke noi that nha o can ho biet thu

Concepts là gì trong thiết kế nội thất?

Concepts là ý tưởng ban đầu. Ý tưởng ban đầu được trình bày chỉ mang tính chất gợi ý, nhằm tìm kiếm sự đồng điệu giữa kts và chủ nhà. Không chắc chắn 100% rằng những ý tướng đó sẽ phù hợp khi lên thiết kế 3D, mô phỏng thực tế. Kiến trúc sư sẽ cân nhắc, thêm bớt sao cho phù hợp, khả thi, cũng như tiết kiệm kinh phí nhất cho bạn. 

Bằng những phần mềm thiết kế hiện đại, kts có thể thiết kế mô hình 3D như thật để bạn dễ hình dung mọi thứ trong nội thất ngôi nhà mình như thế nào. Từ bản vẽ concepts ở trên, bạn sẽ nhận được một thiết kế nội thất ban đầu bằng phối cảnh 3D như thế này :

quy trinh thiet ke noi that bep

Đối với những nhà hoặc căn hộ giao thô, các kts sẽ dễ dàng phân chia không gian một cách chủ động hơn. Đối với căn hộ chung cư bàn giao hoàn thiện thì việc phân chia không gian nội thất bị hạn chế, vì phụ thuộc vào các bức tường đã xây, phụ thuộc vào kết cấu của tòa nhà, sự cấp phép của ban quản lý.

Với căn hộ chung cư, nếu đập phá cải tạo theo ý đồ mới sẽ tốn kém ngân sách (hạng mục đập phá cải tạo không được đụng đến kiến trúc tổng quan của tòa nhà hoặc dự án và các vấn đề về kỹ thuật như báo cháy, cửa chống cháy…).

Tiếp theo. Sau khi thống nhất được bản vẽ bố trí nội thất, trong vòng 1 tuần (hoặc lâu hơn tùy theo khối lượng công việc và quy mô dự án) Bạn sẽ nhận được thiết kế 3D mô phỏng thực tế nội thất ngôi nhà tương lai.

2.2. Phối cảnh 3D

Quy trình thực hiện một phối cảnh thiết kế nội thất và kiến trúc bằng phần mềm 3D

quy trinh thiet ke va thi cong noi that can ho

Quy trinh thiet ke va thicong noi that nha o

Bản thiết kế 3D sẽ thể hiện màu sắc, hình dáng phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp. Thiết kế nội thất trần, sàn, trang trí tường, vách, ốp lát v.v…Để từ đây bạn có thể tiếp tục cùng kts hội ý và chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. 

Tất nhiên kts có kinh nghiệm sẽ đưa ra giải pháp nào là hợp lý và tiết kiệm kinh phí cho bạn. Còn bạn nói gì kts cũng làm theo như ý bạn thì phải xem lại năng lực thiết kế của họ hoặc đơn vị đó.

2.3. Hồ sơ triển khai kỹ thuật

 Thiết kế kỹ thuật là công đoạn quan trọng không thể thiếu trong quy trình thiết kế và thi công nội thất nhà ở

Sau khi bản vẽ 3D đã được 2 bên đồng ý và xác nhận phương án cuối cùng thì mới tiến đến giai đoạn triển khai kỹ thuật thi công nội thất. Tránh trường hợp thiết kế 3D một đằng, khai triển kỹ thuật 1 nẻo, dẫn đến hồ sơ thiết kế không khớp với nhau. Thi công sẽ sai. Bản vẽ trên máy tính sai thì không có rủi ro nhiều. Thi công ngoài thực tế sai một ly đi một dặm. Không phải tốn tiền mà là…tốn rất nhiều tiền.

Một hồ sơ khai triển kỹ thuật mẫu của “thiết kế nội thất căn hộ chung cư” bao gồm những gì?

 • Thiết kế bố trí mặt bằng sơ đồ công năng
 • Hồ sơ xin phép xây dựng trình ban quản lý dự án
 • Sơ đồ nguyên lý đèn điện công tắc ổ cắm
 • Khai triển ốp, lát hoàn thiện phần thô (nếu có) và quy cách vật liệu
 • Triển khai trần, tường, ốp vách, furniture, quy cách, chi tiết cấu tạo

Tùy theo khối lượng công trình mà số lượng bản vẽ có thể thêm bớt. Tuy nhiên cơ bản nhất là các hạng mục đã liệt kê ở trên. Bạn cần nắm rõ để kiểm tra khi làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất.

2.4. Liệt kê báo thi công nội thất theo từng hạng mục đã thiết kế

Thống kê tất cả các hạng mục tương ứng với thiết kế nội thất là quy trình bắt buộc. Để bạn có thể biết tổng thiệt hại mà mình có thể bỏ ra đầu tư. Đơn giá thi công nội thất từng công ty có thể cao thấp khác nhau tùy vào thương hiệu và dịch vụ mà họ cung cấp cho bạn.

Báo giá thi công nội thất phải đầy đủ các thành phần sau:
 • Vật tư nhân công hoàn thiện phần thô (gạch ốp lát, sơn nước, sàn, trần hoàn thiện v.v…)
 • Thiết bị vệ sinh
 • Thiết bị bếp, phụ kiện, phụ kiện bếp (bản lề, ray kéo, tay nâng, mặt đá, mặt kính v.v…)
 • Đèn điện, điện lạnh, chiếu sáng
 • Phụ kiện trang trí, decor (tranh ảnh, bình chai lọ…)
 • Màn rèm, giấy dán tường các loại
 • Hạng mục mua theo catalogue (hàng nhập, hoặc mua theo yêu cầu chủ đầu tư)
 • Báo giá thi công đồ gỗ nội thất (furniture – bàn, ghế, tủ, giường…)
 • Ngoài ra còn có những hạng mục chủ nhà chuẩn bị (nếu có)

Tất cả những bước trên được tổng hợp lại thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Được đóng gói bằng file mềm gửi qua email hoặc đĩa CD để bạn lưu trữ. Đồng thời được in A3 để giao cho bạn. Kết thúc hồ sơ thiết kế nội thất. Nghiệm thu, thanh lý hợp đồng thiết kế.

Thi công nội thất

Khi đã có trong tay một bộ hồ sơ thiết kế nội thất rất đầy đủ rồi. Công việc tiếp theo bạn cần làm là tham khảo mức giá thi công nội thất sao cho tương xứng với chất lượng và dịch vụ của từng đơn vị. Thậm chí gọi đấu thầu v.v.. rồi tiến đến một hợp đồng thứ 2 – Thi công nội thất, mà không sợ bị thiếu sót hồ sơ, phát sinh chi phí.

Cũng cần phải nói nói thêm rằng:
 • Những đơn vị thiết kế thi công nội thất uy tín hoặc thiết kế thi công nội thất trọn gói thường có giá tốt hoặc dịch vụ tốt cho bạn. Họ biết được từng món đồ nào thị trường có cung cấp, hoặc bằng cách nào để thực hiện ra sản phẩm đó và chịu trách nhiệm toàn bộ về khối lượng thiết kế thi công nội thất cũng như chế độ bảo hành bảo trì sau này.
 • Các sản phẩm bạn mua thường có giá rẻ hơn, nhưng có nhược điểm là không thật vừa khớp với kích thước nhà bạn. Độ bền thường không cao. Gía rẻ hơn đơn giản bởi vì các sản phẩm này đã được sản xuất trên dây chuyền và sản xuất hàng loạt. Chỉ cần …bấm nút đã ra hàng ngàn cái giống nhau để cung cấp cho thị trường.
 • Sản phẩm đơn vị thi công nội thất thường có giá cao hơn. Bởi tính đặc thù “ đo ni đóng giày”. Có thể họ chỉ thực hiện sản phẩm đó cho bạn 1 lần rồi thôi. Sẽ không có lần thứ 2. Và quá trình thi công một sản phẩm phải trải qua “thí nghiệm” nhiều lần nếu có độ phức tạp cao.

3. Quy trình thi công nội thất nhà ở

Khi tiến hành thi công bạn cần lưu ý tìm hiểu kỹ kinh nghiệm thi công nội thất để lường trước được những tình huống xảy ra, hoặc ít nhất có thể biết và kiểm soát được quá trình làm việc của đơn vị thi công, qua đó yêu cầu họ cung cấp những thông tin cần thiết trước khi tiến hành thi công nội thất nhà mình.

3.1 Tóm lược quy trình thi công nội thất như sau:

 • Xác nhận báo giá cuối cùng là đúng
 • Trình bảng tiến độ thi công, ngày bắt đầu và kết thúc dự án
 • Ký kết hợp đồng & thanh toán $ giai đoạn 1
 • Xin phép xây dựng, ký quỹ với ban quản lý dự án
 • Thi công hoàn thiện phần thô nếu có
 • Trình bày tất cả bảng vật liệu mẫu thực tếtrước khi thi công
 • Chủ đầu tư xác nhận & ký duyệt mẫu
 • Lắp ráp đồ gỗ tại công trình.
 • Thanh toán $ giai đoạn 2
 • Chỉnh chu, rà soát, kiểm tra lỗi nếu có
 • Vệ sinh công nghiệp
 • Bàn giao chìa khóa
 • Thanh toán $ đợt cuối và bàn giao giấy bảo hành
 • Kết thúc hợp đồng

3.2 Quy trình thi công nội thất nhà ở căn hộ chung cư

 • Thống nhất báo giá cuối cùng là đúng. Ký kết hợp đồng thi công. Nên rõ ràng mọi thứ có trong hợp đồng. Mọi thứ không có trong hợp đồng gọi là phát sinh. Có thể làm phụ lục hợp đồng đối với những hạng mục phát sinh.
 • Đơn vị thi công nộp hồ sơ xin phép ban quản lý và chờ xét duyệt. Nhanh hơn hoặc lâu hơn nữa thì tùy vào bản vẽ xin phép và bên xét duyệt hồ sơ. Nhưng thông thường sẽ mất 3 ngày đến 1 tuần.
Mẫu hồ sơ xin phép thi công nội thất căn hộ chung cư:

 Quy trình thiết kế và thi công nội thất nhà căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự đều phải có hồ sơ xin phép xây dựng

 • Nếu hồ sơ được xét duyệt. Đơn vị thi công ký quỹ với ban quản lý để vào thi công. Ký quỹ từ 20-50 triệu đối với nhà ở căn hộ chung cư, việc này do đơn vị thi công thực hiện. Đơn vị vào thi công phải đăng ký nhân sự với ban quản lý và có chữ ký của chủ đầu tư (chủ nhà)
 • Thi công hoàn thiện nội thất phần thô (đập phá, xây tô, dọn xà bần, sơn nước, lát sàn, đóng trần, bắt đèn điện công tắc. v.v…). Đối với căn hộ thì mất 10 ngày đến 2 tuần. Các công trình nhà phố, biệt thự thì lâu hơn, tùy theo khối lượng mà có thể mất từ 1 đến 2 tháng.
 • Song song với thời gian chờ đợi thi công hoàn thiện nội thất phần thô. Khoảng 1 tuần bạn sẽ nhận được bảng miêu tả vật liệu bằng mẫu thực tế ( gạch, gỗ, đá, mẫu màu sơn, mẫu giấy dán tường, mẫu vải rèm v.v…). Bạn sẽ được chọn mẫu cho đến khi hài lòng. Sau đó ký xác nhận trực tiếp trên mẫu.
 • Giai đoạn thi công lắp đặt đồ gỗ nội thất tại công trình thường mất 1 tuần đới với căn hộ chung cư. 2 tuần đối với nhà phố. Biệt thự có thể lâu hơn.

vat lieu go cong nghiep thi cong noi that

Vật liệu gỗ công nghiệp thi công nội thất

vat lieu go cong nghiep thi cong noi that

Ký xác nhận mẫu là một trong những công đoạn trong quy trình thiết kế và thi công nội thất nhà ở căn hộ biệt thự 

Lưu ý:

 • Đối với những công ty thi công nội thất uy tín và chuyên nghiệp thì hạng mục đồ gỗ đã được sản xuất theo modul tại xưởng. Lên công trình chỉ việc lắp ráp. Hiếm có trường hợp phun sơn, gia công, cưa xẻ tại công trình. Đơn vị thi công nội thất chuyên nghiệp, họ cũng sẽ dành ra 2-3 ngày dự phòng để chỉnh chu, kiểm tra và fix lỗi trước khi bàn giao.
 • Vệ sinh công nghiệp toàn bộ công trình
 • Bàn giao. Thanh lý hợp đồng và gửi biên bản bảo hành.
giay bao hanh thi cong noi that nha o can ho chung cu

Mẫu giấy bảo hành thi công nội thất

Như vậy là bạn đã kết thúc quá trình thực hiện một hồ sơ thiết kế nội thất và hoàn thiện thi công nội thất rồi đó. Chúc bạn có một quyết định sáng suốt và một ngôi nhà với nội thất đẹp như mong muốn.

Hy vọng sau khi tham khảo quy trình thiết kế và thi công nội thất nhà ở căn hộ biệt thự trên các bạn sẽ có thêm được những kiến thúc quý giá để thực hiện công việc hoặc những dự định sắp tới cho ngôi nhà của mình.

Thông tin liên hệ tư vấn

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá hoặc tư vấn thiết kế, thi công nội thất trọn gói hãy liên hệ ngay với EKE theo số Hotline: 0977 24 68 68 hoặc điền thông tin vào Form để được tư vấn về giá cũng như quy trình thực hiện các bước cần thiết trước khi thực hiện để đảm bảo không phát sinh chi phí.

>>> Không nên bỏ qua:

 • Tìm hiểu các quy trình thiết kế nội thất
 • Kinh nghiệm thi công nội thất nhà ở
 • Có nên thiết kế thi công 2 công ty nội thất khác nhau ?
Rate this post

Related Posts

Leave a Comment

Văn Phòng: 25C Nguyễn Duy Hiệun – Quận 2 – TP.HCM

Xưởng: Đường Số 128 – Phước Long A – Quận 9 – Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 028.66748018

Hotline: 0902.466.113

Facebook: Nội thất EKE – Album: Bộ sưu tập nội thất

Email: info@ekeinterior.com.vn

Website: www.ekeinterior.com