KIẾN THỨC NỘI THẤT

Kinh nghiệm làm nhà cuối năm đón tết

Share this post

Cuối năm là khoảng thời gian mà căn hộ chung cư và các dự án nhà ở được gấp rút bàn giao. Cùng với đó, rất nhiều gia đình muốn sửa sang lại nơi ở của mình để đón Tết, như là một phần thưởng cho thành quả lao động cật lực cả năm.

Hiện nay, có rất nhiều người không hiểu rõ quy trình thiết kế và thi công nội thất nhà ở, nên thường rất chủ quan trong việc tính toán thời gian hoàn thiện nội thất, khiến cho quá trình làm nhà cuối năm gặp nhiều vấn đề.

Việc vội vã lựa chọn một đơn vị thiết kế thi công nội thất do thời gian quá hạn hẹp thường dẫn đến việc làm đẹp ngôi nhà của bạn trở nên vô nghĩa. Hay đôi khi gây nên một hiệu ứng ngược lại. Nếu bạn là người coi trọng phong thủy thì việc phải ” làm nhà 2 năm” là một điều cấm kị.

Làm nhà cuối năm: Những rủ ro mà chắc chắn ai cũng phải đối mặt

Những rủi ro làm nhà cuối năm mà ai cũng gặp phải

Những rủi rõ khi làm nhà vào dịp cuối năm ?

1./ Sức khỏe:

những bộn bề trong công việc cuối năm

Cuối năm với những bộn bề lo toan cuộc sống

Vào dịp cuối năm ai cũng đối mặt với những bộn bề trong công việc và gấp rút hoàn tất mọi thứ. Việc thi công nhà ở cùng thời điểm đó sẽ chiếm thêm rất nhiều thời gian và công sức của bạn. Khi bạn phải chịu áp lực từ nhiều phía. Không có thời gian chăm lo cho mọi thứ và bản thân, sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều, khiến bạn không thể hoàn thiện công việc một cách chu toàn.

2./ Rủi ro trong kĩ thuật:

Rủi ro trong kĩ thuật làm nhà cuối năm

Vấn đề kỹ thuật trong việc làm nhà cuối năm

Có nhiều yếu tố khách quan mà dù cố gắng hạn chế, bạn vẫn không lường trước được. như Quy định thi công của từng tòa nhà, vấn đề vận chuyển thang máy trong căn hộ. Quy định giờ giấc làm việc, ra vào của tòa nhà. Bị phạt do vô tình hay cố ý vi phạm nội quy, v.v…Điều này sẽ vô cùng bất lợi cho những gia đình có ý định dọn ở vào dịp cuối năm.

Việc thiết kế bản vẽ kỹ thuật có sai số so với không gian nội thất khi khảo sát, không cùng quan điểm thiết kế, v.v… khiến phải sửa đi sửa lại nhiều lần, tốn rất nhiều thời gian

Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thi công, bởi quỹ thời gian của bạn sẽ thu hẹp dần. Chưa kế kinh nghiệm thực tế của kts thiết kế. Tỉ lệ nội thất trong bản vẽ không tương xứng so với thực tế. Bản vẽ không khả thi, hoặc tốn quá nhiều thời gian để thực thi nó.

3./ Chi phí

Chi phí làm nội thất nhà ở cuối năm

Rủi ro phát sinh chi phí làm nội thất nhà ở

Nếu việc ước lượng chi phí không chính xác trong khi nguồn tài chính của bạn hạn hẹp sẽ khiến cho tính khả thi của dự án bị ảnh hưởng. Bạn cũng phải tính đến một nguồn kinh phí dự trù, vì trong quá trình thi công có thể sẽ phát sinh nhiều thứ và không diễn ra theo đúng kế hoạch mà bạn đưa ra.

4./ Rủi ro của nhà thầu

Rủi ro quản lí dự án của nhà thầu

Cuối năm nhà thầu vất vả với nhiều dự án

Vào dịp cuối năm các đơn vị thi công phải nhận rất nhiều dự án, và tất cả các công trình đều được hối thúc để hoàn thiện. Thêm nữa là thợ thầy rất khó tìm. Các đơn vị thầu đều quá tải vì nhu cầu hoàn thiện, chỉnh trang nội thất tăng cao. Chính vì vậy cũng sẽ không có nhiều thời gian để chỉnh chu mọi thứ cho nhà của bạn.

Với những đơn vị không có cam kết rõ ràng thì dự án chắc chắn sẽ bị kéo dài thời gian vì không thể cân bằng được nhân lực cho nhiều dự án cùng lúc.

Một số nhà thầu chỉ đưa ra thời gian hoàn thành nhưng không cập nhật các giai đoạn thi công thường xuyên. Nếu bạn không có mặt tại công trình và gặp phải những đơn vị không uy tín thì vấn đề hoàn thiện không đúng hạn chỉ được phát hiện vào những ngày chuẩn bị bàn giao.

5./ Vấn đề cấp phép

Vấn đề cấp phép

Xin phép thi công tốn nhiều thời gian

Trước khi tiến hành sửa chữa nhà bạn phải xin giấy phép xây dựng theo quy định hiện hành của pháp luật. Thông thường phải mất tầm 10 ngày để hoàn thành việc xin giấy phép. Bạn hãy lưu ý cộng thêm khoản thời gian xin phép này và quy trình làm nhà của mình, để mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch.

Vào dịp cuối năm với khối lượng nhiều nên các công việc hành chính này có thể kéo dài hơn, bạn hãy cân nhắc khoản thời gian cho thật hợp lý để tránh việc trì hoãn thi công, ảnh hưởng đến tiến độ chung. 

6./ Hoàn tất bàn giao nhà:

Hoàn tất thi công nội thất nhà trước tết

Nếu các nhà thầu đã đảm bảo công trình của bạn đã hoàn thiện và bàn giao đúng tiến độ. Nhưng đôi khi nội thất chưa được vệ sinh hay vẫn còn mùi sơn của những thiết bị mới thì bạn vẫn không thể vào ở ngay. Nhưng quỹ thời gian cuối năm không chờ phép bạn chờ đợi thêm, nên đôi khi một số chủ nhà phải chấp nhận dọn vào ở và dọn dẹp dần.

Nhưng nếu bạn chịu đầu tư và lựa chọn công ty thiết kế và thi công trọn gói thì bạn không phải lo về những vấn đề trên. Mọi công trình thi công họ đều triển khai vệ sinh công nghiệp với đội ngũ chuyên nghiệp để đảm bảo công trình sạch tuyệt đối trước khi bàn giao. Đồng thời những công ty uy tín sẽ sử dụng vật liệu và sơn không mùi, không độc hại nên bạn sẽ vô tư chuyển vào ở ngay mà không lo về mùi hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là những vấn đề mà bạn cần lưu ý khi tiến hành làm nội thất vào dịp cuối năm để đảm bảo không chỉ nhanh chóng có nhà đúng hẹn, đẹp,  mà còn tiết kiệm thời gian ,tiền bạc, hạn chế được nhiều rủi ro khác.

Lời khuyên 

Công ty thiết kế thi công nội thất EKE

EKE với 12 năm kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất

Với những ai chưa có kinh nghiệm thì những rủi ro làm nhà dịp cuối năm đã nêu trên là không thể tránh khỏi.  Với 12 năm kinh nghiệm thiết và thi công nội thất nhà ở tại TP.HCM và các tính Miền Nam. Dưới đây là những kinh nghiệm mà EKE muốn chia sẻ đến những ai đang và sắp làm nhà vào cuối năm nên tham khảo qua:

  • Hãy thu xếp công việc để đảm bảo một quỹ thời gian riêng cho việc làm nhà, nhất là giai đoạn thiết kế nội thất, vì đây là khoảng thời gian lên ý tưởng thiết kế giữa KTS và chủ đầu tư để đưa ra sản phẩm phù hợp nhất.

  • Hãy tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị thi công uy tín với nhiều năm kinh nghiệm để khảo sát hiện trạng công trình kĩ càng, nắm rõ những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thiết kế và thi công để đưa ra phương án tốt nhất, tránh điều chỉnh sau khi đã lên bản thiết kế.

  • Trong quá trình thi công, nếu không có thời gian thì bạn có thể tìm kiếm người thân phụ đảm nhiệm hoặc thuê công ty dịch vụ để quản lý công trình tốt hơn.

  • Xác định mục đích, nhu cầu sử dụng và mức chi phí đầu tư để tránh thiếu hụt tài chính, gây trì hoãn công trình. Nếu bạn tìm đến những công ty thiết kế thì họ sẽ tư vấn và giúp bạn làm tốt điều này hơn, vì có chuyên môn và đặc biệt là họ nắm rõ được giá cả trong kinh nghiệm làm việc.

  • Yêu cầu đơn vị thiết kế và thi công cập nhật thường xuyên công trình của bạn theo từng giai đoạn thi công. Điều này giúp bạn nắm rõ về tiến độ, an tâm hơn về thời gian hoàn thiện, và nếu có vấn đề trì hoãn xảy ra thì bạn cũng có thể hối thúc kịp thời cho công trình của mình.

  • Nếu không có thời gian hoặc khó khăn trong việc xin phép thì bạn có thể nhờ đến các dịch vụ hoặc gộp chung vào dịch vụ của những công ty thiết kế và thi công nội thất.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho tất cả những ai có ý định làm nội thất, đặc biệt là những công trình vào dịp cuối năm. Chúc bạn và gia đình đón tết ấm cúng trong một không gian nội thất hoàn hảo.

Tin nội thất liên quan