Biệt thự phong cách Đông Dương là một phần trong văn hóa kiến trúc của người Việt từ xưa đến nay. Trong đó có một phần của kiến trúc Pháp chính là yếu tố nổi bật.

biệt thự phong cách Đông Dương

Cũng dễ hiểu khi mà biệt thự phong cách Đông Dương là kiểu công trình thể hiện rõ nét nhất vẻ đẹp truyền thống, giụ dàng và có phần hoài cổ của Việt Nam. Không chỉ vậy từng không gian một trong phong cách nhà ở Đông Dương khắc rõ từng nếp sống, nếp sinh hoạt phong tục tập quán, văn hóa, quan niệm mỹ thuật, cảnh quan và khí hậu của người Việt.

Bàn đôi câu về biệt thự phong cách Đông Dương

Phong cách Đông Dương nói chung và biệt thự phong cách Đông Dương nói riêng luôn làm cho người nhìn cảm nhận được sự hòa trộn tinh tế giữa bản sắc của Việt Nam và phong cách Tân Cổ điển của Pháp. Chẳng ai dám tin sự kết hợp tưởng chừng không chút gì gọi là đồng điệu này lại mang đến một giá trị thẩm mỹ cao quý  và đặc sắc giữa 2 nên văn hóa Đông – Tây vốn đã rất khác biệt.

Bàn đôi câu về biệt thự phong cách Đông Dương

Khi người Việt ngày càng nâng cao đời sống cá nhân lên từng ngày thì mong muốn thể hiện mình thông qua những thiết kế biệt thự phong cách Đông Dương cũng ngày một rõ nét hơn, bằng chứng là những ngôi biệt thự phong cách Đông Dương tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM hiện nay luon chọn lọc những chi tiết trang trí đậm chất truyền thống Việt cổ nhưng dễ dàng ứng dụng trong thực tế mà không khiến không gian sống trở nên nặng nề.

Các kiến trúc sư cũng không ngừng ứng dụng phong cách này với những tiện nghi hiện đại phù hợp hơn với phong cách sống hiện nay, đem lại sự thoải mái và tiện ích cho người Việt.

nội thất biệt thự phong cách Đông Dương

Không giống như những phong cách thiết kế khác, nội thất biệt thự phong cách Đông Dương mang trên mình những đặc điểm và dấu ấn riêng biệt. Không chỉ được đánh giá cao về độ thẩm mỹ mà còn đáp ứng đúng mực việc sử dụng màu sắc, vật liệu, hình dáng các trang thiết bị tại Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết biệt thự phong cách Đông Dương tại Việt Nam

  1. Màu sắc

Đa phần các ngôi biệt bự phong cách Đông Dương đều sử dụng tông màu trung tính như vàng nhạt, vàng kem, trắng nhầm tạo cảm giác mát mẻ phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Cũng như kết hợp màu sắc của gỗ, đồ mây tre gợi lên chất Á Đông trong không gian sống.

  1. Vật liệu

Có 3 loại vật liệu chính xuất hiện thường trực trong các ngôi biệt thự phong cách Đông Dương đó là: Gỗ, Tre, gạch bông và gạch nung.

svg%3E

Gỗ: Có tình mềm, bền, chắc, tạo cảm giác sang trọng và được ưa chuộng.

Tre: Có khả năng chống mối mọt, dẻo, độ bền cao, tạo nên những khung cảnh mềm mại và đẹp mắt.

Gạch bông, gạch nung: Được sử dụng để lát nền, tạo nên vẻ sang trọng và đầy tính nghệ thuật cho không gian sống.

  1. Hoa văn họa tiết

Để có thể truyền tải hết vẻ đẹp của truyền thống Việt Nam, các kiến trúc đã thổi những đặc trưng như hoa văn, họa tiết vào những góc bắt mắt nhất trong biệt thự phong cách Đông Dương.  Các kiểu hoa văn hoạ tiết này đa phần là hình kỉ hà, hình chữ nhật, hình cây, hình hoa lá, hình tĩnh vật… với cách thể hiện tinh tế những hoa văn này được ứng dụng để xử lý các chi tiết sàn, tường, trần, các vách ngăn, vật dụng trang trí, thiết bị nội thất. Đem lại giá trị nghệ thuật cao cho không gian sống của người Việt.

svg%3E

  1. Một số chi tiết khác

Nổi tiếng là kiểu thiết kế pha trộn nhiều chi tiết nên những căn biệt thự phong cách Đông Dương luôn được bày trí đa dạng các loại hình chi tiết mang tình nghệ thuật truyền thống như : Phù điêu, Tượng phật, Con rối, Tứ linh, Hoa sen, Hoa cúc, Bồ đề và Phù điêu tượng tròn champa.

svg%3E

Hiện đại là thế nhưng những ngôi biệt thự phong cách Đông Dương chưa bao giờ mất đi trong tưởng tượng của người Việt về một không gian sống mang đậm dấu ấn riêng với một vẻ thanh lịch và xưa cũ.

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment

Văn Phòng: 25C Nguyễn Duy Hiệun – Quận 2 – TP.HCM

Xưởng: Đường Số 128 – Phước Long A – Quận 9 – Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 028.66748018

Hotline: 0902.466.113

Facebook: Nội thất EKE – Album: Bộ sưu tập nội thất

Email: info@ekeinterior.com.vn

Website: www.ekeinterior.com