• mau noi that can ho chung cu dep

Loại gỗ công nghiệp nào nên dùng cho nội thất nhà ở

Rating now

Khi đã có trên tay một bản thiết kế nội thất rồi. Vấn đề làm bạn bối rối là suy nghĩ nên dùng vật liệu gỗ gì trong nội thất và băn khoăn lựa chọn dùng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp v.v…Trong phần 1 bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại ván gỗ công nghiệp trong thiết kế thi công nội thất nhà ở căn hộ chung cư, biệt thự và nhà phố.

Trên thị trường gỗ công nghiệp thi công nội thất hiện nay, có rất nhiều thông tin về các loại ván gỗ khác nhau. Tuy nhiên thông tin rất nhiều và nhiễu loạn. Khó cho người sử dụng, vì họ cần những thông tin ngắn gọn, thiết thực nhất. Vậy loại gỗ công nghiệp nào nên dùng cho nội thất nhà ở phù hợp nhất ?

Với kinh nghiệp hơn 12 năm trong ngành thiết kế thi công nội thất, EKE xin chia sẻ một số cách nhận biết và sử dụng sản phẩm gỗ công nghiệp trong nội thất như sau:

loai go cong nghiep nao nen dung cho noi that can ho chung cu

Loại gỗ công nghiệp nào nên dùng cho nội thất nhà ở ?

 

Điểm chung của các loại gỗ công nghiệp

 

Tất cả các loại ván gỗ công nghiệp đều được làm từ dăm gỗ hoặc bột gỗ trọn với keo và hóa chất. Nên tạo được bề mặt lớn, nhiều màu sắc, tính đồng nhất trong sản phẩm.

Đã là gỗ thì không tránh được mối mọt, kể cả gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên. Tuy nhiên gỗ công nghiệp có sử dụng keo, hóa chất để sản xuất nên mối mọt sẽ kén và chậm ăn hơn gỗ tự nhiên.

Tất cả các loại ván công nghiệp chịu ẩm, chịu nước kém. Một số loại ván tốt thì chịu được thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều người hiểu nhầm về “chống ẩm hoặc chống nước”. Một điều các bạn cần lưu ý rằng các loại ván gỗ công nghiệp chỉ kháng, chống nước chứ không chống ngập (ngâm trong nước từ ngày này qua tháng nọ)

Trong tất cả các loại ván công nghiệp thì chỉ có loại Picomat (ván nhựa PVC) là chống thấm nước tốt nhất. Một thử nghiệm thực tế là dùng tấm Picomat để làm mái che mưa, sau 3 năm vẫn không hề gì. Loại ván tiệm cận về mức độ chống nước cũng rất tốt đó là ván CDF, thường dùng cho các khu vực vệ sinh hay khu vực có mức độ ẩm cao. Tuy nhiên giá thành cao.

Thị trường nội thất gỗ công nghiệp hiện nay phổ biến nhất vẫn là các dòng MFC, MDF và HDF. Các dòng cao cấp như CDF, POLYWOOD, PICOMAT giá thành quá cao. Không phải ai cũng đủ kinh phí để đầu tư cho đồ gỗ nội thất.

 

go cong nghiep acrylic dung trong noi that nha bep

Gỗ công nghiệp Acrylic thường dùng cho tủ bếp hoặc tủ, tủ áo

Các thuật ngữ và các loại gỗ công nghiệp trong nội thất

Chỉ có những người có chuyên môn mới dễ dàng nhận biết. Nhưng bạn đừng lo. Chỉ cần phân biệt như thế này, bạn sẽ không bị rối:

 

Thuật ngữ

• Thuật ngữ MDF, MFC, HDF, Polywood…dùng để nói đến kết cấu (lõi) của từng loại ván gỗ.

• Thuật ngữ Veneer, Acrylic, Laminate, Melamine…dùng để mô tả bề mặt hoàn thiện của sản phẩm.

thi cong noi that go cong nghiep

Bề mặt gỗ đã hoàn thiện

Các bạn thường nghe ” MDF sơn, MDF Verneer, Laminate, Acrylic.v.v…” tức là nói đến bề mặt đã hoàn thiện của sản phẩm. Dù là hoàn thiện bề mặt nào, thì cốt lõi vẫn dựa các dòng sản phẩm trên. Tùy vào kinh phí mà bạn chọn dòng sản phẩm nào cho phù hợp mà thôi.

 

Các loại ván công nghiệp phổ biến

Ván MFC

MFC có 2 loại :

• MFC thường

• MFC chống ẩm

Ưu điểm: nhiều màu sắc, thi công nhanh, linh động, giá thành thấp.

Nhược điểm: Liên kết yếu. Chịu ẩm kém. Dễ bị mẻ cạnh nếu không có máy móc chuyên dụng. Hạn chế chỉnh sửa khi thi công. Đòi hỏi sử dụng kỹ, đúng cách. Tránh ẩm ướt.

Thường dùng trong văn phòng, shop, nhà hàng khách sạn, sân bay, trường học v.v…

 

van go cong nghiep mfc dung trong noi that

Ván công nghiệp MFC dùng trong nội thất

 

Ván MDF

MFC cũng có 2 loại :

• MDF thường

• MDF chống ẩm (có lõi màu xanh)

Ưu điểm: bề mặt lớn, độ cứng tiêu chuẩn, dễ thi công cũng như hoàn thiện bề mặt theo ý muốn (sơn, veneer, laminate…) Có thể sửa đổi trong quá trình thi công mà không để lại sai khác trên bề mặt.

Nếu là MDF chống ẩm thì có thêm phụ gia chống nước, nhưng không hoàn toàn triệt để (Kiểu như vô tình làm đổ nước lên, hoặc lỡ bị mưa tạt vào thì vẫn không sao) MDF chống ẩm có thể chịu được nước ngâm trong 72 giờ.

Nhược điểm: Mức độ chịu ẩm trung bình. Gía thành cao (nếu dùng loại MDF chống ẩm)

Dòng sản phẩm gỗ công nghiệp MDF chống ẩm được ưa chuộng trong nội thất căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự. Bởi giá thành hợp lý và có khả năng chống ẩm tương đối tốt.

 

go mdf chong am loi xanh dung trong noi that

Gỗ mdf chống ẩm lõi xanh dùn trong nội thất

 

Ván HDF (siêu chống ẩm)

HDF Được gia cố với hơn 80% là gỗ tự nhiên và hỗn hợp hóa chất, được nung với nhiệt độ cao nên độ nén, cứng và chống cong vênh tốt hơn nhiều so với MDF & MFC.

Ưu điểm: Chịu nước. Độ cứng cao. Chống cong vênh cực tốt. Chịu nhiệt cũng như cách âm tốt. Thớ gỗ đẹp, bề mặt đồng nhất. Có thể sử dụng ngoài trời. Tốt cho sức khỏe (80% là gỗ tự nhiên)

Thường được sử dụng làm sàn gỗ, cửa đi, hoặc các vách ngăn có tính chịu lực cao.

Nhược điểm: Giá đắt tương đương các loại gỗ tự nhiên, loại thông thường.

go cong nghiep HDF sieu chong am dung cho noi that

Gỗ công nghiệp HDF siêu chống ẩm dùng cho nội thất

 Tùy vào kinh phí đầu tư mà bạn lựa chọn loại gỗ công nghiệp nào nên dùng cho nội thất nhà ở

 

Lời khuyên:

Thi trường nội thất từ trung bình khá trở lên nên xài MDF chống ẩm. Nội thất từ khá đến cao cấp mới nên xài HDF, CDF, Polywood…


 

Thử so sánh MDF và HDF:

MDF chống ẩm và HDF – độ chống ẩm như nhau. Đều là V313
Nhưng:

  • MDF lõi xanh: trọng lượng: 700 – 780 kg/ m3. Tức 1 m3 cần 780 kí bột gỗ.
  • HDF: trọng lượng: 800 – 890 kg/ m3. Tức 1m3 cần 890 kí bột gỗ.

Như vậy, MDF (lõi xanh) và HDF độ chống ẩm như nhau. Nhưng độ nén chặt của HDF cao hơn MDF.


 

loai go cong nghiep nao nen dung cho noi that CDF

Gỗ công nghiệp CDF cho nội thất

noi that go cong nghiep polywood

Nội thất gỗ công nghiệp Polywood

 

Ngoài ra còn có các loại cao cấp hơn như CDF, POLYWOOD, PICOMAT v.v… Tuy nhiên trong phạm vi bài viết và này không đề cập đến. Vì xu hướng người dùng ít, giá thành quá cao. Nên các bạn có thể tìm hiểu thêm từ các nhà cung cấp.

 

Một số vấn đề cần lưu ý khi chọn gỗ công nghiệp thi công nội thất

Cùng một loại ván gỗ công nghiệp, nhưng được phân phối bởi nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tùy vào uy tín và thương hiệu của nhà cung cấp mà chất lượng sản phẩm và giá thành cũng chênh lệch nhiều.

Trên thị trường, chỉ nói riêng 1 vật liệu MDF thôi, nhưng đã có đến 2-3 loại MDF khác nhau về tiêu chuẩn chất lượng. Những loại 2-3 sẽ chắc chắn sẽ ko đạt tiêu chí về độ nén, độ cứng hay kháng ẩm tốt được. Tuổi thọ kém.

Nhà phân phối ván gỗ công nghiệp lớn nhất hiện nay tại Vietnam là Gỗ An Cường. Nếu dùng đúng chủng loại do An Cường cung cấp, độ bền của MDF có thể đạt đến 20 năm. Thường các sản phẩm tại đây đã bao gồm VAT nên có giá cao hơn. Tuy nhiên chất lượng thì bạn khỏi cần phải lo lắng.

Khi thi công nội thất gỗ công nghiệp, bạn cần biết hoặc phải được chứng minh nguồn gốc xuất xứ của ván gỗ. Nếu là gỗ An Cường thì cần có hóa đơn mua hàng, hoặc nhờ đơn vị này kiểm định. Bởi có nhiều nhà phân phối ván gỗ có tên gần giống khi phát âm, rất dễ gây nhầm lẫn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn lựa chọn được một sản phẩm phù hợp.